Mít là một loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam với hai dạng chính là giòn khô và ướt mềm. Vậy quả mít có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hay không?
Hàm lượng dinh dưỡng có trong một chén (165g) múi mít:
Hầu hết calorie mà quả mít cung cấp đến từ carb. Trong 165g mít có chứa đến 38g carb, trong đó bao gồm 2.5g chất xơ và 32g đường.
Quả mít có chỉ số đường huyết là 75, thuộc loại cao, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể yên tâm một phần vì đây là đường tự nhiên trong trái cây.
Quả mít rất ít chất béo, chỉ khoảng 1g mỗi chén. Nhờ hàm lượng chất béo thấp, lại không chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên mít được coi là một thực phẩm tốt cho tim mạch.
Mít thường được dùng làm loại protein thay thế thịt trong các món ăn chay và nhiều món chính khác. Tuy nhiên, xét về hàm lượng, cùng một chén thì quả mít chỉ cung cấp được 3g protein, so với các loại thịt có thể cung cấp đến 20g. Mặt khác, mít cũng là thực phẩm có chứa nhiều protein hơn các loại trái cây khác.
Bạn có thể bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà quả mít đem lại đấy! Trong mít có chứa nhiều kali và vitamin C, là nguồn bổ sung tuyệt vời cho những ai muốn tăng hàm lượng các dưỡng chất này. Ngoài ra, mít cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, magiê, mangan và đồng.
Thêm mít vào chế độ ăn uống sẽ đem lại nền tảng sức khỏe tuyệt vời cho bạn nhờ hàm lượng dưỡng chất thiết yếu đa dạng có trong loại quả này.
Mít không chứa chất béo bão hòa và giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Có chế độ giàu chất xơ sẽ giúp giảm mức cholesterol tới 10%. Vì vậy, nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc việc thêm mít vào chế độ ăn của mình.
Quả mít cung cấp kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C có trong mít sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch.
Vitamin C trong quả mít giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt.
Dưỡng chất này còn hỗ trợ tốt hơn cho những người thường tiếp xúc với khói thuốc lá, tập thể dục quá sức hoặc gặp nhiệt độ quá lạnh. Vitamin C hạn chế tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường lên đến 50%. Chúng cũng thúc đẩy sản sinh collagen, có lợi cho việc chữa lành vết thương.
Magiê sẽ làm tăng chất lượng giấc ngủ và giảm tỷ lệ mất ngủ hiệu quả, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bạn có thể ăn mít để bổ sung thêm lượng magiê cần thiết, đáp ứng tiêu chuẩn 300 – 350mg magiê mỗi ngày.
Mỗi chén mít chỉ cung cấp khoảng 15% giá trị magiê hàng ngày, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Mangan là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành xương. Các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nồng độ mangan trong huyết thanh cao hơn có liên quan tích cực đến mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Bạn nên ưu tiên ăn mít tươi hơn là uống nước ép để tăng cường chất xơ
Thỉnh thoảng thay quả mít cho thịt là một cách hiệu quả để cắt giảm lượng calorie và chất béo bão hòa, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Sự kết hợp giữa việc ăn ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ hơn có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin. Duy trì chế độ ăn như vậy sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Trải nghiệm tất cả các dịch vụ tại Trung tâm Amazon Kickfit - Hiit hoàn toàn miễn phí.